แทนกันไม่ได้

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-06-02 - 14:09

ได้ iPad 3G มาเล่น (จริง ๆ ก็คงจะให้พ่อแม่เอาไปใช้แหละ อย่างน้อยจะได้มีอะไรทำกัน เล่นเนตไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกนะ) แต่จากที่ลองใช้ก็พอจะสรุปประโยคที่ใช้อธิบาย iPad ว่าเป็น iPod touch จอใหญ่ดังนี้

มันแทนกันไม่ได้หรอก

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เพราะขนาดต่างกันทำให้ประโยคใช้สอยต่างกัน ตัวอย่างเช่น

  • ลองคิดง่ายๆ แค่ Safari นี่แหละ บน iPod touch ด้วยพื้นที่การแสดงผล 480×320 (จริง ๆ ต้องตัดขอบออกนะ แต่ไม่เป็นไรไม่อยากคิดเลข) ทำให้การเปิดหน้าเว็บที่มีคลิป YouTube ประกอบ เมื่อกดบนคลิปเพื่อชมจะเป็นการเปิดหน้าต่างซ้อนขึ้นมาทับหน้าเว็บเดิม ทำให้ต้องนั่งดูคลิปอย่างเดียวไม่สามารถทำอย่างอื่นไปด้วยได้ แต่กลับกันในกรณี iPad ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะชมคลิปดังกล่าวแบบเต็มหน้าจอ หรือเท่ากับขนาดที่แสดงอยู่ในหน้าเว็บนั้นได้ ทำให้เพิ่มประโยชน์ใช้สอยเข้าไป
  • อีกตัวอย่างคือ มุมมองการแสดงผลแบบใหม่ซึ่งไม่สามารถยัดลงไปบนหน้าจอของ iPod touch/iPhone ได้ เช่นการแสดงรายการและรายละเอียดเมล์พร้อมกันในมุมมองแบบแนวนอน

เพราะขนาดต่างกัน ทำให้พฤติกรรมการใช้งานต่างไปด้วย ตัวอย่างเช่น

  • iPod touch เหมาะสำหรับพกพาใส่กระเป๋ากางเกงกระเป๋าเสื้อ แต่คุณไม่สามารถพกพา iPad ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อขนาดปกติได้ ทำให้ iPod touch เหมาะจะนำมาจิ้มเล่นเป็นครั้งคราว เปิดปิดอย่างรวดเร็ว ใช้ฟังเพลง มากกว่า iPad ซึ่งเหมาะที่จะนำมาวางบนหน้าตักหรือบนโต๊ะเพื่อใช้งาน เหมาะที่จะเปิดทิ้งไว้นาน ๆ
  • ตัว iPod touch เหมาะที่จะใช้งานมือเดียวมากกว่า iPad ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากทำให้เหมาะที่จะประคองใช้งานด้วยสองมือ

ดังนั้นถ้าหากคิดจะเล่นผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัวนี้ก็คงต้องพิจารณากันให้ดี ดูว่าพฤติกรรมของคุณเหมาะกับตัวไหนมากกว่ากัน จากภาพปัจจุบันทำให้เห็นว่า Apple ก็พยายามสร้างข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์ทั้งสามตัวไม่ให้มันทับซ้อนกันจนฆ่ากันเอง ซึ่งก็น่าจะถือว่าทำได้สำเร็จแล้ว