เมื่อถูกฟ้องร้อง

Submitted by ezybzy on Fri, 2011-07-22 - 00:51

ผมไม่ได้ถูกฟ้องร้องนะ แต่เผอิญไปเห็นความเห็นบนอินเตอร์เน็ตพูดถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกฟ้องร้องในเรื่องที่ตัวเองไม่ได้ทำ ฯลฯ

อ่านแล้วก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าคนเขียนเขาเข้าใจอะไรผิดหรือไม่ คือ เขาพยายามโทษว่ากฎหมายมันทำให้คนถูกฟ้อง ซึ่งก็จริง การมีกฎหมายทำให้เกิดการฟ้องร้องได้ แต่การฟ้องร้องมันก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทำผิดเองก็โดนฟ้อง หรือไม่ก็ถูกเขาหาเรื่องฟ้อง

ถ้าทำผิดเองแล้วโดนฟ้องอันนี้มันก็เป็นเรื่องที่สมควร แต่สำหรับการถูกหาเรื่องให้โดนฟ้อง อันนี้ก็ต้องไปพิสูจน์กันตามกระบวนการยุติธรรม เพราะถ้าอยู่เฉย ๆ ใครจะฟ้องเราได้ล่ะ เราต้องไปทำอะไรซักอย่างแล้วมีคนไม่ชอบเขาก็เลยมาหาเรื่องฟ้องเรา ซึ่งมันก็ดูเป็นเหตุเป็นผลดี คนฟ้องเขาก็ขอฟ้องไว้ก่อน เขาไม่สนหรอกว่าฟ้องไปมันจะได้อะไร แต่ฟ้องไว้มันจะได้เงียบ ๆ หุบปาก ก็ถือว่าเป็นการใช้จังหวะเตะตัดขากัน ซึ่งในกีฬาต่าง ๆ ก็มีการใช้เทคนิคนี้กัน ถ้าทำแต่พอประมาณก็ไม่มีปัญหาแต่ถ้าทำรุนแรงไป ก็คงจะเกิดการลงโทษขึ้นได้ แต่ถ้าเรายอมรับถึงเสรีภาพของแต่ละคนกัน การฉวยจังหวะกระทำการขัดจังหวะของอีกคนก็ถือว่าเป็นเสรีภาพในการแสดงออกเช่นกัน ตราบใดที่ไม่ผิดกฎหมาย (เอ๊ะ การเป็นคนดีนี่ต้องถูกกระทำเหรอ?)

การฟ้องร้องไม่ใช่เรื่องสนุกหรอก เพราะเป็นเรื่องเสียเวลาของทั้งสองฝ่ายที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลไปพิสูจน์ข้อเท็จริง ต้องปรึกษาผู้รู้กฎหมายว่าตกลงฉันผิดอะไร หรือตกลงจะหาเรื่องให้อีกฝั่งมันผิดได้หรือจะแถอย่างไรให้เนียน เผื่อฟลุคฟ้องชนะ (ฮา) ทุกอย่างก็นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในกระบวนการนี้ บางคนถอดใจก็ใช้ทรัพย์ทุ่มให้จบเรื่อง บางคนเป็นนักสู้ก็ลุยบุกไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด ก็ขอให้ได้รับในผลลัพธ์ที่เขาต้องการให้เกิดแล้วกัน

ปัญหาที่เห็นกันตอนนี้คือ บางคนทำผิดโดยเจตนาแต่ไม่รู้ตัวว่าทำผิด ออกลูกแถ แล้วพอถูกฟ้องก็แถไปว่า ถูกเขาหาเรื่องฟ้อง พาลไปโทษกฎหมายว่ามีกฎหมายแบบนี้ทำไมฉันเลยโดนฟ้อง จริง ๆ กฎหมายที่มีปัญหาน่าจะเป็นกฎหมายที่เรียกว่าใคร ๆ ก็ทำผิดโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาคือแล้วสิ่งที่บางคนทำผิดโดยเจตนานี้มันหลีกเลี่ยงได้หรือไม่? ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วคนทำผิดเยอะ ๆ มันก็ควรจะถึงเวลาสังคายนากฎหมายนั้น แต่ถ้ามันมีแต่คนที่อยากทดสอบกฎหมายทำผิดโดยเจตนา มันก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรมของเขา นี่ก็เป็นเสรีภาพอีกอย่างหนึ่ง เสรีภาพในการทำผิด แล้วก็ต้องยอมรับว่าทำผิด ไม่ใช่แถว่าฉันไม่ได้ทำผิด แค่ฉันทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม

Tags