ตามล่า สด.๘

Submitted by ezybzy on Fri, 2012-01-27 - 00:29

ผมทำเอกสารสำคัญในชีวิตหายไปหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นสมุดบัญชีธนาคาร, เอกสารหลักฐานการศึกษา (ยังดีที่ยังเหลือใบปริญญานะ), และเอกสารทางการทหาร ตอนนี้ก็จะขอเล่าว่าการติดตามเอกสารทางการทหารกลับมาต้องทำอะไรบ้าง

สำหรับเอกสารที่ผมไปตามล่าก็คือ สด.๘ ซึ่งใช้ยืนยันว่าปลดประจำการเป็นกองหนุนไปแล้ว

ขั้นตอนแรกที่เราทราบกันดีคือ ไปแจ้งความ ผมก็ไปแจ้งความตามปกติซึ่งตรงนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ช่วยเราไม่ได้มาก เพราะเขาก็ไม่ทราบว่า สด.๘, สด.๙ มันคืออะไร (ก็แน่ล่ะ พี่เรียนนายร้อยมา พี่ผ่านเตรียมทหารมา พี่คงไม่เคยไปเรียน รด. แบบพวกผมหรอกนะ) จุดนี้เราต้องเตรียมตัวให้ดีว่าเราจะแจ้งความว่าเอกสารอะไรของเราหายกันแน่ ชื่ออย่างเป็นทางการของเอกสารก็คือ “เอกสารสำคัญแบบ สด.๘” (ถ้านึกไม่ออกก็ สด.๘ ไปเลยไม่ต้องบรรยายว่าคืออะไร) แจ้งความแล้วใบแจ้งความมีอายุ 90 วัน

ขั้นที่สองไปติดต่อสัสดีที่ภูมิลำเนาทหาร ซึ่งก็คือสถานที่ที่บิดามีชื่ออยู่อาศัยนั่นเอง เผอิญพ่อผมชื่ออยู่อีกเขตกับที่ผมอยู่ ผมก็ต้องเดินทางไปสำนักงานเขตนั้น (ก็กลับไปที่ที่เคยออกเอกสารนี้ให้ผมเมื่อ 7–8 ปีก่อนนั่นแหละ) พอไปถึงก็ต้องเตรียมเอกสารดังรายการต่อไปนี้

  • รูปสุภาพ 1 นิ้ว 3 รูป
  • สำเนาทะเบียนบ้าน 2 ชุด
  • สำเนาบัตรประชาชนหน้าหลัง 2 ชุด และนำตัวจริงไปด้วย
  • สำเนาใบแจ้งความ 2 ชุด และใบแจ้งความตัวจริง
  • ค่าปรับ 1 บาท (ถ้าผมได้ยินมาไม่ผิดนะ)

เสร็จแล้วสัสดีก็จะส่งคำร้องไปยังสัสดีจังหวัดให้ดำเนินเรื่องออก สด.๘ เล่มใหม่ให้ซึ่งต้องการลายเซ็นต์หลายชื่อ ทำให้ใช้เวลาดำเนินการนานพอสมควร (เป็นเดือนเลย)

แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรก็ตามเพื่อยืนยันสถานะทางทหารของคุณ มีอีกทางเลือกที่สัสดีแนะนำมาคือ สด.๓ ซึ่งเป็นเอกสารตัวเดียวกับที่คุณเขียนตอนคุณเรียน รด. ปี 3 นั่นเอง (ซึ่งก็มีเอกสารอีกอย่างที่คุณได้เขียนด้วยตัวเองไปแล้วตอนเรียน รด. นั่นก็คือ สด.๑) แต่สำหรับผมที่จำอะไรไม่ได้เลยว่าตัวเองมีเลขยศอะไร ผมก็ต้องไปตามล่าข้อมูลนี้มา เอกสารที่มีข้อมูลนี้นั่นคือ สด.๑ ซึ่งที่สัสดีจังหวัดหรือประจำเขตจะมีข้อมูลนี้ ซึ่งผมได้ไปคุ้ยกอง สด.๑ ที่สัสดีกรุงเทพมา (อยู่ที่สำนักเทศกิจ ตรงวัดประยูรวาส ย่านสะพานพุทธฯ) เมื่อเข้าไปครั้งแรกก็ต้องตกใจกับกองเอกสารที่อยู่ในสภาพเสียหายไปตามกาลเวลา (จ่าบอกว่า เพิ่งขนหนีน้ำท่วมมา มันก็เลยดูยังไร้ระเบียบ เพราะยังไม่มีเวลามาจัดใหม่อีกรอบ) เมื่อเจอข้อมูลที่ต้องการ ก็ทำให้ค้นหาข้อมูล สด.๓ เจอ แล้วก็ไปทำสำเนาหน้า สด.๓ ของเราออกมา

เจ้าหน้าที่ข้างในเท่าที่ผมสังเกต แต่งตัวเหมือนทหาร แต่ที่สงสัยคือทำไมป้ายชื่อบนโต๊ะที่เป็น นาย, นาง, นางสาว แทนชั้นยศล่ะ? มีแต่สัสดีตัวจริงที่นั่งอยู่โต๊ะในสุดที่ขึ้นยศทหารจริง ๆ (ตอนนี้เป็น พ.ต. ที่มาช่วยราชการ) อาจจะเพราะว่ายศเขาไม่สูงพอที่จะเอามาขึ้นเป็นคำนำหน้าแทนก็ได้ (เท่าที่ทราบคือนายร้อยขึ้นไปถึงจะนำยศมาเป็นคำนำหน้าชื่อแทน ยศนายสิบ, จ่า ถ้าไม่ได้รับราชการทหารมักจะไม่นิยมนำมาเป็นคำหน้าชื่อ เช่นกรณีของผู้สำเร็จ รด. ปี 3 ทั่วไปที่ได้ยศเป็นสิบเอก)

ตอนนี้ผมก็จะไปดำเนินเรื่อง สด.๘ ให้เสร็จสิ้นก่อน ส่วน สด.๓ ก็สามารถนำไปใช้สมัครงานได้ (อย่างน้อยเขาก็เห็นว่าเราปลดเป็นกองหนุนแล้ว ไม่ได้มีภาระว่าต้องถูกเรียกตัวเข้าประจำการรับการฝึกประจำปีในเร็ววันนี้) แล้วก็ต้องจำไว้ว่า เอกสารสำคัญเก็บให้ดี อย่าให้เผลอถูกนำไปทิ้งได้อีก!

Tags