Surface Pro กับอุปกรณ์เสริมของ Apple

Submitted by ezybzy on Thu, 2014-02-27 - 16:24

ตอนนี้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาอย่างเป็นทางการของผม (ที่นอกเหนือจากเครื่องของบริษัท) ก็คือ Surface Pro 128 GB ถึงแม้ว่าคิดไปคิดมาซื้อ MacBook Air มาใช้น่าจะคุ้มกว่า แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่อง Windows ที่เหมาะกับงานมากกว่าใช้ Mac (อย่างน้อยก็ไม่ต้องไปหา Windows มาลงอีก) จึงเลือกที่จะใช้มันต่อแล้วขาย MacBook Pro ออกไปแทน (ใช้ iMac ตอนอยู่บ้าน) ปัญหาที่พบจากการใช้งาน Surface Pro ก็คืออุปกรณ์เสริมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับของ Apple และถือเป็นความโชคดีที่อุปกรณ์เสริมของ Apple สามารถใช้งานบนเครื่อง Mac ที่ติดตั้ง Windows ได้ จึงทำให้ตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เสริมของ Apple มาใช้งานกับ Surface Pro ลองมาดูกันว่ามีข้อควรรู้อะไรบ้าง เพราะมันก็ไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิดเท่าใด

Apple Accessories

ในแง่ราคา อุปกรณ์เสริมที่มีการใช้งานเดียวกัน ราคาของ Apple จะถูกกว่า 400 บาท เช่น Apple USB Ethernet Adapter ราคา 1090 บาท เทียบกับของ Surface 1490 บาท (ราคา US$ ต่างกัน 10$) นี่ก็รวมไปถึง Mini Display Port to VGA ด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าไม่ติดเรื่องสีของอุปกรณ์ (ของ Apple Accessories เป็นสีขาว แต่ Surface Accessories เป็นสีดำ) คงเลือกได้ไม่ยากนะครับ (แต่ Apple USB Ethernet Adapter ถือว่าหายากแล้ว สั่งออนไลน์ผ่านเว็บไทยไม่ได้แล้วในตอนนี้ ตามหน้าร้านก็อาจจะไม่มีสต็อคไว้ด้วย)

ผมมีอุปกรณ์เสริมอยู่ 3 ชิ้นคือ USB Ethernet Adapter, Wireless Keyboard, และ Mini Display Port to VGA ของชิ้นสุดท้ายนี้ใช้งานได้เลยไม่ต้องการไดรเวอร์อะไร ตัวที่มีปัญหาคือ Apple USB Ethernet Adapter เนื่องจากพอต่อกับเครื่องแล้วเหมือน Windows จะรู้จักพยายามหาไดรเวอร์แต่ก็จบไปโดยไม่พบไดรเวอร์ เราต้องเอาไดรเวอร์ชื่อ AsixSetup64.exe มาจาก Boot Camp เมื่อติดตั้งแล้วจึงใช้งานได้ ส่วน Wireless Keyboard ผมไม่ได้ทดสอบมากมาย แต่ก็สามารถ Pair ได้ปรกติ กดปุ่ม Command ได้ปุ่ม Windows ตามที่ควรจะเป็น (อาจจะเพราะลงไดรเวอร์ไปแล้ว)

เมื่อแก้ปัญหาไดรเวอร์จบ ก็เป็นปัญหาจริง ๆ ของ Surface ก็คือรู USB 3 อันเดียวที่มากับเครื่องนั่นแหละครับ พอได้ USB 3 Hub มาก็ลองเอาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทดสอบก็สามารถใช้งานได้ปรกติไม่งอแง ตอนนี้ก็ถือว่าสามารถใช้งานมันได้คุ้มค่ามากขึ้นแล้ว สรุปค่าเสียหายคราวนี้ ก็ตกอยู่ที่ประมาณ 1900 บาท เป็นค่า USB Ethernet Adapter และ USB3 Hub ส่วนของที่เหลือก็เป็นของที่ใช้มากับ MacBook Pro อยู่แล้ว

nquantum (not verified)

ถามจริง หนักมั้ยครับ
เห็นทีไร สวยดี แต่เห็นราคาก็อึ้ง... ดูน้ำหนัก... ยิ่งคิดหนัก
แต่ดูวัสดุดูดี ถ้าจะเลือก ยังมองดู Asus Transformer Book T100 อยู่
ใช้ชอบ ไม่ชอบอะไรครับ

Fri, 2014-02-28 - 14:28 Permalink
ezybzy

In reply to by nquantum (not verified)

หนัก—ถ้ามองมันเป็น Tablet
เบา—ถ้ามองมันเป็น Notebook

วัสดุเสียดายว่าถลอกง่ายครับ แม้แต่ยางลบดินสอก็ทิ้งคราบไว้บนตัวมัน ถ้าตัดเรื่องนี้ออกไปได้ก็ถือว่าชอบมันนะ

แต่ตอนนี้อยากได้ Surface Pro 2 ครับ เพราะแบตอึดกว่า และปรับได้ 2 ระดับ

Fri, 2014-02-28 - 16:19 Permalink