อ้างอะไรกัน?

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-01-03 - 09:18

เห็นมีการพูดถึง redsn0w 0.9.7b5 ในกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ iPhone Dev Team รวมถึง Twitter อย่างเป็นทางการที่นักพัฒนาใช้คุยกัน ก็ไม่พบว่ามีการกล่าวถึง b5 เลยในขณะนี้

มาดูที่การแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กันดีกว่า เปิดมาด้วยคนโพสต์ก็ไปอ้างมาจากเว็บ geohot.us แล้วก็มีคนแสดงความเห็นไปมา แต่ที่มาสะดุดตาผมคือ มีคนอ้างว่าเอ้อข้อมูลนี้ยืนยันมาจากเว็บ ultrasn0w.ca เชียวนะ (เขาอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าเขาจะอ้างอิงเพื่อเพิ่มน้ำหนักจาก geohot.us อีกที)

ผมว่ามันชักจะไปกันใหญ่แล้วนะ ในเมื่อช่องทางหลักของ iPhone Dev Team ในการกระจายข่าวต่าง ๆ คือ บล็อค และ Twitter แต่กลายเป็นคนที่แสดงความเห็นในข่าวต่าง ๆ กลับไปอ้างอิงเว็บที่ไม่ได้เกี่ยวกับ iPhone Dev Team เลย อันนี้ถ้าอ้างเพื่อไม่ให้ตกข่าวก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าอ้างเพราะไม่รู้และคิดกันไปเองว่าเว็บพวกนี้เป็นของ iPhone Dev Team หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับ iPhone Dev Team อันนี้ก็ดูจะเป็นเรื่องไม่น่าให้อภัยเท่าไรกับคนที่ติดตามข่าวที่เข้าใจผิดไปเอง

คงต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนอ้างอิง มิเช่นนั้นก็คงถูกมองแปลก ๆ ว่า อ้างอะไรกัน ไม่รู้เหรอว่าที่อ้างมันไม่มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือ ฯลฯ

Tags