Skip to main content

iPhone

การเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

Submitted by ezybzy on

ผมเพิ่งสังเกตว่า iPhone 12 อายุ 6 เดือนของตัวเองมีค่า Maximum capacity ของแบตเตอรี่อยู่ที่ 92% ทั้งที่รูปแบบการใช้งานก็ไม่ได้หนักหนา การ Work from home โดยจับโทรศัพท์แค่ 20 นาทีต่อวันไม่ควรจะทำให้แบตเตอรี่ลดจนเหลือ 40% ได้ จึงเป็นเหตุให้ได้พา iPhone เครื่องนี้ไปพบกับ Genius Bar และนี่คือเรื่องที่ทำให้ผมเห็นถึงความใส่ใจในการเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

เมื่อ iPhone ในอเมริกาจะถูกขายแบบ Unlocked (From Apple Store)

Submitted by ezybzy on

จริง ๆ สำหรับประเทศไทยก็คงไม่ได้สนใจหรอกว่าอเมริกาจะขายแบบล็อคหรือปลดล็อค แต่สำหรับมือหิ้วคงจะสนใจไม่น้อย (ฮา)

แต่สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือ เมื่อ Apple ขายเองแล้ว ประกันจะเป็นอย่างไร เลข 3 ที่ห้อยท้ายชื่อผู้ให้บริการในประเทศเราจะหลุดหายไปหรือไม่ อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจเหมือนกัน หรือจะถึงขั้นที่ Apple พร้อมแล้วที่จะไม่ต้องพึ่งพาค่ายมือถือในการจัดจำหน่าย iPhone แล้ว?

Tags

อ้างอะไรกัน?

Submitted by ezybzy on

เห็นมีการพูดถึง redsn0w 0.9.7b5 ในกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ iPhone Dev Team รวมถึง Twitter อย่างเป็นทางการที่นักพัฒนาใช้คุยกัน ก็ไม่พบว่ามีการกล่าวถึง b5 เลยในขณะนี้

มาดูที่การแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กันดีกว่า เปิดมาด้วยคนโพสต์ก็ไปอ้างมาจากเว็บ geohot.us แล้วก็มีคนแสดงความเห็นไปมา แต่ที่มาสะดุดตาผมคือ มีคนอ้างว่าเอ้อข้อมูลนี้ยืนยันมาจากเว็บ ultrasn0w.ca เชียวนะ (เขาอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าเขาจะอ้างอิงเพื่อเพิ่มน้ำหนักจาก geohot.us อีกที)

Tags

การสร้าง IPCC สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทย

Submitted by ezybzy on

ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้สร้างไฟล์ IPCC ของค่าย dtac ตั้งแต่วันงานเปิดตัว iPhone 4 วันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ผมก็ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ IPCC ของ iPhone จาก dtac เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าการประสานงานของ Apple กับค่ายโทรศัพท์มือถือในไทยเป็นอย่างไร เห็นเมืองนอกเขาอัพเอาๆ (แทบจะปีละครั้งสองครั้ง) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่ผมสนใจอยากจะนำเสนอให้ผู้ให้บริการได้รับทราบคือ คุณจะสร้างไฟล์ IPCC ให้เหมาะแก่ลูกค้าของคุณได้อย่างไร

Tags

กลสัมผัสที่อาจจะหลงลืม: Scroll ใน textarea

Submitted by ezybzy on

จริง ๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาในการเขียน blog ผ่านทาง iPad นะ เพราะตัว textarea มันไม่สามารถใช้ 1 นิ้วจิ้มเพื่อ Scroll ขึ้นลงได้ เพราะผลจากการกระทำดังกล่าวคือการ scroll หน้าเว็บทั้งหน้าแทน ซึ่งวิธีที่แก้ปัญหาแบบไม่รู้อะไรคือ เอา 1 นิ้วจิ้มค้างเพื่อซูมข้อความแล้วก็ใช้การไถลขึ้นลงไป ซึ่งก็พอกล้อมแกล้มไปได้แต่คงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดแน่ ๆ

แต่วิธีที่แก้ที่ถูกวิธี ไม่ใช่การ Recode ตัว textarea ที่วุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่ใช้ 2 นิ้วไถลไปบน textarea เดิมๆ ก็จะสามารถ Scroll ขึ้นลงได้แล้ว

น่าจะถือว่าเป็นกลสัมผัสที่นึกไม่ถึงกันเท่าไร ทำให้พาลโทษระบบ blog ทั้ง Drupal, Wordpress ไม่ว่ามันไม่ Touch friendly เท่าไรนัก แต่จริง ๆ มันก็มีวิธีของมันอยู่แล้วแค่เราไม่รู้เอง

ไฟล์น่ารู้สำหรับทำ Mockup

Submitted by ezybzy on

เนื่องจาก Apple ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Backup ของ mdhelper ไปแล้ว โดยเอาไฟล์ .mdinfo ออกแล้วก็เอานามสกุลไฟล์ .mddata ออกจากไฟล์ดั้งเดิม ทำให้เป็นเรื่องวุ่นวายในการตามไปแก้ไขไฟล์เดิมเพื่อจับ Restore กลับเข้าไปใน iPhone แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรกับมันไม่ได้

ถ้ายังจำโครงสร้างเดิม ๆ ได้ ไฟล์เดิม ๆ เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเดิมๆ แล้วปล่อยให้ iTunes จัดการ Restore กลับเข้าเครื่องได้เช่นเดิม ลองมาดูชื่อไฟล์ที่น่าสนใจกันว่ามีอะไรบ้าง

Tags

มากกว่า 1 หมายถึงอะไร?

Submitted by ezybzy on

จากการสุ่มสำรวจ iPhone 4 จากคนใกล้ๆ ตัวและเครื่องสาธิตตามร้าน พอจะได้ข้อสรุปสั้นๆ ว่า

แต่ละค่ายจะได้เครื่องคละมาจากหลายๆ แหล่งผลิต (1 แหล่งผลิต ผลิตให้มากกว่า 1 ค่าย) แต่ที่มากกว่าไปกว่านั้นคือ ความจุเดียวกัน แต่ดันมีมากกว่า 1 Model (ตอนนี้ยังไม่เจอว่า 1 แหล่งการผลิต ผลิตหลาย Model นะ)

ผมไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร เพราะจำนวนข้อมูลที่ได้มายังน้อยมากเลยไม่อยากจะสรุปอะไรทั้งนั้น

จริงๆ นี่ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าจำได้ในคราว iPhone 3G สมัยที่ยังมีการเปิดเผย Part No. ในเว็บ Apple บางประเทศก็มีหลาย Part No. กับหนึ่งความจุ, หนึ่งสี เช่นกัน แต่มันดันไปประจวบเหมาะกับข้อสงสัยเรื่อง Antenna gate นี่ซิ ก็เลยอาจจะเกิดทฤษฎีสมคบคิดไปได้ว่า มี Part ไหนแก้ Part ไหนไม่แก้กันแน่

ถ้าใครสนใจจะเพิ่มข้อมูลก็เชิญกรอกฟอร์มต่อไปนี้ได้เลย

Tags

สิ่งที่เปลี่ยนไปของ Carrier Logo ใน iPhone 4

Submitted by ezybzy on

ได้ลองเปลี่ยนโลโก้ผู้ให้บริการโดยแก้ไขไฟล์ IPCC ใน iOS4 ซึ่งตอนนี้เหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่พอจะแก้ไขได้เนื่องจากทาง Apple ได้ป้องกันการแก้ไขไฟล์ด้วยการทำ Signature คลุมทั้งเนื้อหาของ carrier.plist เรียบร้อยแล้ว

สำหรับอุปกรณ์ตัวเก่า (iPhone 3G, iPhone 3GS) การเปลี่ยนโลโก้ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เนื่องจาก SpringBoard ยังคงแสดงผลชื่อเครือข่ายด้วยไฟล์รูปเช่นเดิม แต่สำหรับ iPhone 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนดังกล่าว โดยจะแสดงชื่อเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในคีย์ StatusBarCarrierName แทน ทำให้ตัวอักษรที่แสดงมีความคมชัดสวยงาม

แต่…น่าเสียดายที่เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่อยู่ด้านขวา ยังคงใช้แบบอักษรตัวเดิม ทำให้ตัวอักษรบนแถบสถานะนี้บนเครื่อง iPhone 4 มีถึงสองแบบคือ Helvetica Neue สำหรับชื่อเครือข่ายและเวลา และ Helvetica สำหรับตัวเลขค่าแบตเตอรี่

UPDATE: รู้สึกว่าถ้าต้องการใช้ไฟล์รูปเช่นเดิม จะต้องเพิ่มไฟล์รูปที่เป็น @2X ลงไปด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขตัวไฟล์ PLIST แต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้ผมไม่มีข้อมูลว่าควรจะใช้ขนาดตัวอักษรเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับขนาดความสูงที่สูงขึ้นสองเท่านี้ แต่ที่แน่ๆ คงต้องใช้ Helvetica Neue เหมือนกันเพื่อความกลมกลืน

Tags