Skip to main content

Apple Inc.

WWDC 2014: Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่ยังคงคิดต่างอย่างเข้าใจ

Submitted by ezybzy on
จาก Keynote หลักของงาน WWDC 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่า Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่แตกต่างจากบริษัทในกลุ่มเดียวกัน จุดที่ทำให้แตกต่างนี้เป็นผลอันเนื่องมาจากการมีรากฐานที่มั่นคงในการผลิต Software รวมถึงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยังไม่สามารถมีบริษัทใดเทียบเคียงได้

เดา iWatch

Submitted by ezybzy on
ข่าวลือ iWatch เยอะเหลือเกิน ผมแค่รู้สึกว่ามันคงเป็น Watch ที่เหมาะจะคู่กับ iPhone/iPod touch/iPad มากกว่า
Tags

ข้อจำกัดของ Thunderbolt ใน Windows 7

Submitted by ezybzy on
หลังจากที่มีการวางจำหน่ายสายเชื่อมต่อ Thunderbolt ทาง Apple ก็ได้ออกเอกสารเกี่ยวกับการใช้งาน Thunderbolt ใน Windows 7 บนเครื่องแมค

ผมเชื่อว่า Apple จะซื้อ Twitter เมื่อถึงเวลาอันสมควร

Submitted by ezybzy on

ได้ดูวีดีโอหัวเรื่องหนึ่งจากงาน WWDC 2011 ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่พูดถึงการออกแบบ Overlay Scrollbar ที่ปรากฏให้เห็นใน Lion (อันนี้พอจะพูดถึงได้ไม่ติด NDA เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ปรากฏต่อสาธารณะแล้ว)

ในวีดีโอมีการกล่าวถึงสีของตัว Overlay ว่าเป็นไปตามสภาวะแวดล้อมของพื้นหลัง ทีนี้บังเอิญเห็นฟีเจอร์หนึ่งในการออกแบบหน้าเว็บของ twitter ซึ่งมีบางส่วนเป็น Overlay Scrollbar เช่นกัน แล้วก็ช่างบังเอิญเสียเหลือเกินที่ดันเลือกใช้สีแบบเดียวกันเสียด้วย!!! อันนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นคำแนะนำของใครในการเลือกใช้สี หรือมันก็แค่สีโหล ๆ ตามสมุดสีที่บังเอิญใช้สีแบบเดียวกัน

สัญญาณ Thunderbolt มาแล้ว

Submitted by ezybzy on

จริง ๆ ก็แอบเห็น RAID รุ่น Pegasus R4 4TB ของ Promise ที่เป็นมี Thunderbolt ปรากฏอยู่ใน Apple Online Store มาพักหนึ่งแล้ว (ตอนนี้ถูกถอดไปจากหน้าเว็บแล้ว) ด้วย Shipping time ที่ค่อนข้างนาน (ไม่เสร็จหรือกั้กไว้?) แล้วก็แอบไปเห็นว่าในหมวด Cables ของ Apple Store มีหัวข้อของ Thunderbolt ปรากฏขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่มีรายการสินค้าในนั้น

ก็ชัดเจนแล้วว่า มันจะมีมาให้หาซื้อใช้งานแน่นอน ถ้าเป็นไปตามข่าวลือที่ปรากฏในวันนี้ที่ว่า Final Cut Pro X จะวางจำหน่ายผ่าน Mac App Store ในสัปดาห์หน้า ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ที่ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะถูกวางจำหน่ายในระยะเวลาเดียวกัน เพราะตลาดของ Professional น่าจะต้องหาซื้อหาอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้งานควบคู่กับโปรแกรมรุ่นใหม่

สำหรับผม ผมคงรอซื้อสาย Thunderbolt เพื่อเอาไว้เชื่อมต่อกับ MacBook Pro หรือ iMac ที่มีพอร์ต Thunderbolt เหมือนกัน จะได้ทดสอบความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลว่าจะแรงได้ขนาดไหน แล้วก็หวังว่าจะมีฮาร์ดดิสก์พกพาราคาไม่แพงที่มีพอร์ต Thunderbolt ออกมาให้เล่นด้วย

ดู Google Cache

ถึงไทยแล้ว

Submitted by ezybzy on

หลังจากออกจากจีนเมื่อราวเกือบสองทุ่มเมื่อวันจันทร์ที่ 11 บัดนี้วันที่ 15 ราว ๆ บ่ายสามหลังจากตรวจสอบจากเว็บ DHL ซึ่งได้แจ้งสถานะว่าได้ "ดำเนินการแล้ว"

ได้โทรไปสอบถาม Call Center ของ DHL (แหมไม่น่าเชื่อว่ายังมีคนรับสายนะ) ทางพนักงานปลายสายแจ้งมาว่า เริ่มเคลียร์กับด่านศุลกากรแต่เมื่อวานแล้ว (เราก็นึกว่าหยุดสงกรานต์นะ) แต่โดยปกติขั้นตอนนี้จะต้องบวก 1 วันเสมอ ทำให้กว่าจะแสดงสถานะในระบบให้ลูกค้าเห็นเป็นวันนี้

ดังนั้นจากที่เข้าใจก็น่าจะถูก คือของคงบินมาถึงไทยแต่วันที่ 12 แล้ว แต่อาจจะหยุดสงกรานต์หรืออะไรก็แล้วแต่ เพิ่งได้เริ่มดำเนินการเมื่อวานนี้

และยังได้รับความรู้เพิ่มเติมมาว่า สินค้าของ Apple จะมาเป็นตู้ใหญ่ ไม่สามารถให้ลูกค้าเข้าไปเอาออกมาเองจากที่สุวรรณภูมิได้ (เป็นข้อตกลงทางธุรกิจ) ต้องรอรอบจัดส่งซึ่งจะเริ่มอีกทีวันจันทร์ที่ 18 นี้ตอนเช้า ทางพนักงานก็ประมาณเวลาจัดส่งให้ว่าน่าจะถึงราว ๆ เที่ยง ส่วนคำสั่งพิเศษอะไรทางนั้นไม่ทราบ ให้รอดูเอกสารที่แนบมาตัวสินค้า แต่เขาก็ได้ยกตัวอย่างของ DELL ว่าทาง DELL จะมีเอกสารวิธีการให้ แล้วให้เราโทรไปเรียก DHL มารับสินค้าแล้วระบุข้อมูลตามเอกสารเพื่อที่จะไม่ต้องเสียค่าบริการจัดส่งสินค้าเป็นเงินสดเมื่อมารับสินค้า คิดว่าทาง Apple ก็คงจะทำคล้าย ๆ กัน

รอวันจันทร์เช้า ว่าแต่จะแบกเครื่องไปด้วยดีไหมเนี่ย? ดูท่าจะพะลุงพะลังน่าดูเลยทีเดียว

Tags

เมื่อ APR ในยุโรปควบรวมกิจการกัน?

Submitted by ezybzy on

เห็นข่าวเล็ก ๆ ในเว็บ Hardmac พูดถึงความเปลี่ยนแปลงของ APR ในสหภาพยุโรป ซึ่งโดยสรุปคร่าว ๆ คือ

  • eBiscuss แห่งฝรั่งเศสประกาศควบรวมกิจการกับ Macline แห่งเบลเยี่ยม
  • ในเยอรมนี Computacenter ประจำเยอรมันนีประกาศร่วมทุนกับ HSD บริษัทแม่ของร้าน Gravis (ที่เคยพูดถึง)
  • ICenter แห่งเนเธอร์แลนด์ถูกประกาศขายหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่

จะว่าไปในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคล้าย ๆ กันนี้เหมือนกัน

  • Value System ตัวแทนขายส่งรายใหญ่ประกาศร่วมทุนบริษัท copperwired ซึ่งเป็นเจ้าของ iStudio และ iBeat หลายสาขาในย่านธุรกิจกลางเมือง
  • IT City ร้านค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประกาศร่วมทุนกับบริษัท SPV Advance ซึ่งเป็นเจ้าของ iStudio หลายสาขา

ในทางยุโรปก็มีการวิเคราะห์กันว่า น่าจะเกิดปัญหาจากการที่ Apple เริ่มรุกตลาดมากขึ้นโดยการเปิด Apple Store มากขึ้นซึ่งทำให้ตัวแทนจำหน่ายประสบความลำบากในการแข่งขัน การควบรวมกิจการก็น่าจะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายทำให้พอจะแข่งขันกันต่อไปได้ ส่วนในประเทศไทยเข้าใจว่าคงเป็นเรื่องของธุรกิจเป็นหลัก ส่วนจะเกี่ยวว่าเป็นสัญญาณว่า Apple จะรุกตลาดเข้ามาเป็นผู้เล่นอีกรายหรือไม่ก็คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่จากพฤติกรรมที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไปของ Apple กับสิ่งที่ให้ร้านตัวแทนจำหน่ายบอกลูกค้า (มีปัญหาโทร AppleCare เลยถ้าไม่อยากจะรับลูกค้าไว้เอง) อาจจะเป็นสัญญาณบางประการก็ได้

Tags

เปลี่ยนเครื่อง!

Submitted by ezybzy on

นี่ก็เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ MacBook Pro 15” (Late 2008) สเปค 2.53 GHz/320 GB/2 × 2GB/NVIDIA 9400M NVIDIA 9600 GT 512 MB ได้รับใช้ผมมาตั้งแต่ก่อนจะไปเยอรมนี บินไปบินกลับเยอรมนี แล้วก็กลับมาเริ่มทำงานใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็พบปัญหาระหว่างการใช้งานบ้าง แต่สุดท้ายปัญหาที่แก้ไม่หายปัญหาหนึ่งก็เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ผมต้องละทิ้งคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ไปหาเครื่องใหม่ที่ดีกว่า

แต่… ทั้งหมดนี้ ผมไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่นะ AppleCare เป็นผู้จัดการให้หมด เนื่องจากเครื่องนี้มันผ่านการซ่อมแซมในชิ้นส่วนสำคัญมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งทำให้เข้าเงื่อนไขที่สามารถร้องขอให้เปลี่ยนเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ได้

สำหรับขั้นตอนทั้งหมดส่วนใหญ่ต้องดำเนินการเป็นภาษาอังกฤษหมด เพราะปลายสายที่จัดการเรื่องนี้ไม่ได้เป็นผู้ที่สามารถสื่อสารเป็นภาษาไทยได้ เมื่อคุยตกลงกับถึงเครื่องที่จะนำมาเปลี่ยนทดแทนแล้ว ก็เป็นขั้นตอนการเซ็นเอกสารกฎหมาย ซึ่งทาง Apple จะส่งสัญญาที่มีการทำเฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าแต่ละราย (จริง ๆ จะบอกว่ามันเป็นฟอร์มกลาง ๆ แต่มีการเขียนข้อความให้มันตรงกับเราก็ได้แหละนะ) เราก็เซ็นแล้วก็เมลล์กลับไป แล้วก็เป็นขั้นตอนการรอเครื่องซึ่งทาง AppleCare จะออก Order Number มาให้เราสามารถตรวจสอบได้กับทางระบบ Apple Store

สำหรับเครื่องที่ผมได้มาทดแทนเป็น MacBook Pro 15” (Early 2011) สเปค 2.0 GHz/500 GB/2 × 2GB/AMD 6490M 256 MB ซึ่งก็ค่อนข้างผิดหวังนิดหน่อยในส่วนของการ์ดแสดงผล แต่ด้วยเหตุผลของ AppleCare ที่ว่าการ์ดแสดงผลตัวนี้เทียบเท่ากับของเดิม (ซึ่งขณะนี้ถูกลดระดับให้อยู่ในกลุ่ม Class B เหมือนกัน) ก็ถือว่าด้วยภาวะจำยอมครับ แหมมันน่าจะได้ 512 MB นะตัวพื้นฐานเนี่ย เพราะเขาก็ไม่สามารถจัดตัว AMD 6790M ให้ได้เหมือนกัน เพราะก็ต้องยอมรับว่าสเปคของเครื่องทดแทนนี้มันดีกว่าของเก่าหมดเลยยกเว้นขนาดของหน่วยความจำของการ์ดแสดงผล (แต่ก็ยังห่วยกว่า NVIDIA GT 330M ของรุ่นที่แล้วนะ แม้ว่าจะอยู่ใน Class เดียวกันแล้ว) ในโอกาสนี้ผมจึงได้ขอสั่งจอพิเศษไปด้วยในตัวเนื่องจากเป็นส่วนที่อัดอั้นมานานกับเครื่องรุ่นเก่า เพราะในขณะนั้นยังไม่มีตัวเลือกการปรับแต่งจอภาพ ในเครื่องใหม่ก็เลยสั่งเพิ่มไปเลย ซึ่งก็คิดอัตราค่าปรับแต่งในราคาปกติ ส่วน AppleCare ที่เหลือนั้นสามารถขอคืนเป็นเงินได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบข้อมูลว่าจะได้คืนเป็นมูลค่าเท่าใด เพราะมันก็มีค่าใช้จ่ายที่ถูกหักไปจากการซ่อมเครื่องในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงระยะเวลาที่เหลือด้วย สำหรับประกันของเครื่องทดแทนนี้จะถือว่าเริ่มต้นใหม่นับแต่วันที่เครื่องถูกจัดส่งออกจากโรงงานผลิต (11 เมษายน) ซึ่งด้วยการหยุดยาวสงกรานต์คาดว่าจะทำให้ผมได้เครื่องวันที่ 18 เมษายน

ตอนนี้ก็รอเครื่องทดแทนส่งมา แล้วก็จะมีเวลาในการถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่อยู่ประมาณ 1 เดือนก่อนจะส่งเครื่องเก่าคืนพร้อมกล่องและอุปกรณ์เสริมที่มาด้วย ซึ่งคงใช้เวลาดำเนินการไม่นาน เพราะไม่รู้จะยื้อไว้ทำไมเหมือนกัน (ฮา)

จะเห็นได้ว่าสำหรับคนที่ใช้อะไรอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคแล้วมีปัญหาบ่อย ๆ เช่นผม AppleCare ดูจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลดกังวลจากการใช้งานอุปกรณ์ไปได้มากทีเดียว แล้วก็หวังว่าเครื่องทดแทนจะไม่ประสบปัญหาเดิม ๆ อีกนะ มันน่ารำคาญมาก ๆ ในการใช้งาน

สิ่งที่ Apple กั๊กไว้ใน iPad 2 ไม่ให้ iPad ใช้

Submitted by ezybzy on

UPDATE: display-mirroring ใช้ได้เลยทันทีเมื่อทำการ Jailbreak แล้วเข้าไปแก้ K48AP.plist

หวังว่าเมื่อวันที่ iPad เฟิร์มแวร์ 4.3 สามารถ Jailbreak ได้เราจะทราบคำตอบต่อไปนี้ว่า

display-mirroring จะใช้งานได้ไหม?

แต่ที่แน่ ๆ ของที่ถูกกั๊กไว้อีกอย่างแต่ใช้งานได้แล้วก็คือ multitasking-gestures ซึ่งใน iOS 4.3 รุ่นที่จะออกในวันที่ 11 มีนาคมจะปิด Feature นี้บน iPad แต่จะถูกเปิดใช้งานใน iPad 2