Skip to main content

SharePoint

ทำ Breadcrumb ให้ถูกต้องใน Publishing site

Submitted by ezybzy on
Breadcrumb เป็นรูปแบบการกระโดดย้อนไปยังหน้าเว็บที่ผ่านมาที่คลาสสิคอีกรูปแบบหนึ่ง จนทุกวันนี้ในหลาย ๆ เว็บที่มีความเป็นโครงสร้างก็ยังคงมีการใช้งานมันอยู่ แม้ว่า SharePoint 2013 จะพยายามเอามันออกไปจากหน้าจอ แต่จนแล้วจนรอดด้วยความต้องการของลูกค้า หรือของทางผู้ออกแบบก็ยังหยิบยกมันขึ้นมาใช้ แต่จะทำอย่างไรจึงได้ Breadcrumb ที่ถูกต้องเหมาะสมกับสถานการณ์มาใช้ใน SharePoint 2013 ล่ะ?

แก้การแสดงผล Search ให้ได้ดั่งใจ

Submitted by ezybzy on
บ่อยครั้งที่เมื่อใช้ SharePoint Search ค้นหาข้อมูลใน Portal เราพบกับข้อมูลจริง แต่คำบรรยายข้อมูลดูชวนคลื่นเหียนอาเจียน วิธีการปรับการแสดงผลคำบรรยายให้ดูดีมีสาระนั้นสามารถทำได้หลายแนวทาง กรณีนี้เราจะเลือกวิธีที่สั้นที่สุด ไม่ต้องสร้างหน้าค้นหาเพิ่ม แก้ XML, XSL บน Search Core Web Part อย่างเดียว
Tags

แก้คำผิด: Code Snippet: Get User Credentials Using the Default Secure Store Provider

Submitted by ezybzy on

จาก Code Snippet: Get User Credentials Using the Default Secure Store Provider.aspx)

ได้ลองเอา code จากลิงค์ด้านบนไปใช้เพื่ออ่านค่า username, password จาก Secure Store Service แต่พบว่า Code ตัวอย่างนั้นไม่สมบูรณ์ เพราะขาดข้อมูลบางอย่างไป นี่คือสิ่งที่เขาทำตกหล่นไป

  1. ขาดการ Reference ถึง Microsoft.Office.SecureStoreService (อยู่ใน GAC แต่ต้องไปคุ้ยหาเอาจากใน Windows\Assembly)
  2. ต้อง using Microsoft.Office.SecureStoreService; ด้วยอีกอัน

หลังจากนั้นบรรทัด

ISecureStoreProvider provider = SecureStoreProviderFactory.Create();

จะใช้ได้เป็นปรกติ

Tags

การแก้ปัญหาเมื่อ SharePoint ไม่รู้จะใช้ Managed Metadata Service ตัวไหน

Submitted by ezybzy on
ใน SharePoint Farm ปัจจุบันมี Managed Metadata Service อยู่ 1 ตัว มีความต้องการว่าเราจะสร้าง Managed Metadata Service สำหรับ Web Application ที่เราต้องการจะศึกษา Cross-site publishing ผมก็เลยทำการสร้าง MMS ขึ้นมาอีกตัว ทำการ Web Application อันใหม่แล้วผูก MMS ตัวนี้เข้ากับ Web Application นั้นโดยไม่ใช้ MMS ตัวเดิม
Tags

ตั้ง eDiscovery บน SharePoint และ Exchange 2013

Submitted by ezybzy on
eDiscovery เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ค้นหาหลักฐานในองค์กร หลักฐานเช่นไฟล์เอกสาร รวมถึงอีเมล์ที่ใช้สนทนาไปมา เป็นการนำความสามารถของ Search มาใช้งานในอีกขั้น
Tags

จับ SharePoint Workflow 2013 มาชนกับ User Profile

Submitted by ezybzy on
ได้รับความต้องการสนุก ๆ มาข้อหนึ่งในการทำ SharePoint Workflow 2013 นั่นคือ มันต้องหา Manager ของ User ที่เป็นคนสร้างเอกสารให้ได้ เพื่อขออนุญาตทำกิจกรรมบางอย่าง (สร้าง Task ให้ Manager นั่นเอง)
Tags

ข้อควรระวังในการลบ User ออกจาก Site Colleciton

Submitted by ezybzy on
เป็นปรกติที่บริษัทรับพัฒนา SharePoint อาจจะทำการย้าย Farm, Site Collection ที่พัฒนาจากที่บริษัท ออกไปติดตั้งยังไซต์ลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่า Active Directory ที่ใช้งานนั้นเป็นคนละตัว ทำให้มี User ที่เกิดจาก Active Directory ของบริษัท ติดไปในระบบที่ส่งมอบแก่ลูกค้าด้วย ผู้ดูแลระบบผู้หวังดีอาจจะตรวจพบ User กลุ่มนี้และใจดีทำการลบออกจากระบบให้ นั่นก็นำมาซึ่งปัญหาอันแสนน่ากลัว
Tags

อันเนื่องจากการติดตั้ง SharePoint 2013 ใหม่อีกรอบ

Submitted by ezybzy on
เนื่องจากพบว่า AD ตัวเก่าหลังจากยำ Exchange 2013 แล้วใช้งานตัว Exchange ไม่ได้จนยากเกินเยียวยา ทางผู้ดูแลจึงขอความร่วมมือให้ติดตั้ง SharePoint 2013 ใหม่อีกรอบบน AD อันใหม่ กลับมาทำคราวนี้ก็ยังประหม่าเช่นเคย แต่ก็ได้นำประสบการณ์เก่า ๆ กลับมาลองอีกครั้งเพื่อที่จะช่วยให้ใช้เวลาติดตั้งได้น้อยลง
Tags