Skip to main content

SharePoint 2010

การเรียกดูค่าจาก Site Column ที่เป็นของ Parent Content Type อาจจะไม่ได้ค่าที่คาดหวัง

Submitted by ezybzy on
ผมสร้าง Content Type ซึ่งเป็นลูก Event และได้เพิ่ม Content Type นี้เข้าไปใน Calendar หลังจากนั้นจึงเพิ่มข้อมูลที่เป็น Content Type ประเภทนี้เข้าไป ในการใช้งานทั่วไปทุกอย่างก็ดูปรกติดี ข้อมูลของ Content Type นี้ถูกแสดงใน Calendar View ได้โดยสมบูรณ์ แต่เมื่อผลผูก Workflow เข้ากับ Content Type นี้ ผมจึงเริ่มพบปัญหาไม่คาดคิดขึ้น

ลองทำ Sandboxed Workflow Action

Submitted by ezybzy on
มีเหตุให้ต้องทำ Sandboxed Workflow Action เนื่องจาก Workflow Action แบบปกติที่อยากทำดันไม่สามารถ Deploy ลงเครื่องได้เพราะไม่สามารถแก้ web.config ได้ พาลเอา Workflow Action ตัวที่เคย Deploy ได้ติดตั้งซ้ำไม่ได้ไปด้วย ลองดูตัวอย่างจาก Wictor Wilén แล้วนำมาทำตามซึ่งก็พบว่าเขาก็ไม่ได้อธิบายไปเสียทุกอย่าง ต่อไปนี้เป็นสรุปว่าจริง ๆ แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะได้

มาแล้ว SharePoint 2010 Developer Environment!

Submitted by ezybzy on

เห็นแว้บ ๆ ใน Microsoft SharePoint Team Blog กล่าวไว้สั้นๆ ว่า

Installation notice for the SharePoint Server Public Beta on Microsoft Windows Server 2008 R2 and Microsoft Windows 7

ใช่ครับ มันลงบน Windows 7 ได้ด้วย (จริง ๆ Vista SP2 ก็ลงได้นะ) มันช่างเป็นอะไรที่น่าปราบปลื้มจริง ๆ ความฝันของนักพัฒนาที่จะไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมบน Windows Server เพื่อที่จะพัฒนา Solution ของ SharePoint แต่ ๆๆ เครื่องเก่า ๆ คงเอาไม่อยู่นะครับ

เครื่องที่ติดตั้งได้ต้องเป็นเครื่อง x64 แรมอย่างน้อย 2GB สำหรับ SharePoint Foundation (ชื่อใหม่ของ Windows SharePoint Service) และ 4GB สำหรับ SharePoint Server (หรือมากกว่านั้นถ้าอยากจะทำ Farm) เข้าใจว่า Windows ตระกูล Home คงติดตั้งไม่ได้แน่นอน คงต้องเป็น Business หรือ Professional ขึ้นไปเท่านั้น (หวังว่าคงไม่กั้กให้ลงได้แต่ Ultimate นะ)

ถ้าอยากติดตั้งตามไปอ่านต่อใน MSDN ได้เลย

ลอง Visual Studio 2010 Premium แบบผิว ๆ เหลว ๆ

Submitted by ezybzy on

เมื่อวานนึกครึ้มเลยไปดาวน์โหลด Visual Studio 2010 Premium Beta 2 มาติดตั้งใน Windows 7 Ultimate ปัญหาที่เคยพบสมัย Beta 1 ซึ่งไม่ทราบว่าคืออะไรที่ขัดขวางการติดตั้งก็หายไป

พอติดตั้งเสร็จ เปิดโปรแกรมขึ้นมาครั้งแรกก็พบอารมณ์งงๆ จาก Visual Studio สีเทาๆ ที่เราคุ้นเคย มันกลายเป็นโทนสีน้ำเงิน ตัวอักษรเมนูก็ดูเบลอๆ ชอบกลบอกไม่ถูก แล้วก็พบ Welcome Screen อารมณ์เดียวกับของ Office เลย

สิ่งแรกที่ผมทดสอบคือลองสร้าง Console Application ซักตัว ปรากฏว่าทำไม่สำเร็จ มันไม่ยอมเปิด Program.cs ให้ผมด้วย Error ที่มันก็ไม่ยอมบอกอีกว่าอะไร!?! อะสร้างไม่ได้ งั้นลอง SharePoint ดูซิ เห็นโฆษณานักหนาว่ามาพร้อมกับชุดพัฒนา เออมีให้เลือกเล่นเยอะเลยแฮะสมใจอยาก พอกดสร้างปุ๊บ

เครื่องคอมพิวเตอร์นี้ไม่ได้มีการติดตั้ง SharePoint Server ไว้ทำให้ไม่สามารถดำเนินการสร้างโปรเจคนี้ต่อได้

เออเจริญ หลอกให้ดีใจแล้วก็ใช้ไม่ได้ ทำไมแค่ dll สำหรับลอง compile SharePoint มันจะให้ยากนักยากหนาจังวะ ต้องเอา Visual Studio 2010 ไปติดตั้งใน Windows Server 2008 R2 x64 ในเครื่องที่มีแรมอย่างน้อย 8 GB เพื่อติดตั้ง SQL Server 2008 Enterprise Edition x64 กับ Microsoft SharePoint Server 2010 ที่ทั้งหมดเรียกหาเครื่องแรม 8 GB ใช้ไหม? ลงทุนเยอะจริงๆ กว่าจะทำอะไรเพื่อ SharePoint ได้เนี่ย