Gadgets

Siri + Thunderbolt Display + AppleTV

Submitted by ezybzy on Sat, 2012-01-07 - 15:15

มีข่าวลือว่า Apple กำลังซุ่มทำโทรทัศน์ ซึ่งจะมี Siri ผนวกเข้าไปด้วย

โดยส่วนตัวหากย้อนมามองผลิตภัณฑ์ของ Apple ผมคิดว่ามันน่าจะเอามารวมกันได้นะ Thunderbolt Display ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานของ AppleTV ซึ่งผนวก Siri เข้าไป อาจจะถึงขั้นมี Slot Loading BlueRay เข้าไปด้วย (อันหลังนี้ไม่ค่อยหวังนะ)

แต่ขนาดจอมันจะซักเท่าไรกันล่ะ? 50 นิ้วกับความละเอียด 2560 ผมคิดว่าภาพที่ได้มันน่าจะหยาบเกินไป ซึ่งก็น่าจะเป็นให้จอตัวนี้ถูกแยกมาเป็นผลิตภัณฑ์ทดลองอีกหนึ่งตัว ที่มีรูปลักษณ์ล้อกับ Thunderbolt Display (ฐานแบบปัจจุบันจะรองรับน้ำหนักไหวไหมนะ?) แต่ราคาอาจจะไม่เป็นมิตรซักเท่าใดนัก

Tags

Part No. น่ารู้ของประเทศแถวๆ นี้

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-06 - 09:25

ลงท้ายด้วย TH แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นการเฉพาะ ปัจจุบันคือคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นยกเว้น Mac mini และรวมถึง iPhone

ลงท้ายด้วย ZP แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในสิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเลเซียและประเทศในภูมิภาคนี้ อิงมาตรฐานอาณานิคมของอังกฤษเป็นหลัก ซึ่งคอมพิวเตอร์ในเวียดนามก็ดันใช้ Part นี้ด้วย

ลงท้ายด้วย ZA แปลว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาเพื่อวางจำหน่ายในอินโดนีเซีย ปัจจุบันคือคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นยกเว้น Mac mini (ไม่มีข้อมูล iPhone)

Tags

Refurbished, Replacement Unit มันต่างกันอย่างไร

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-10-03 - 23:10

เห็นกระทู้หนึ่งในเว็บเกี่ยวกับมือถือที่คุยเกี่ยวกับ iPhone ก็เห็นลูกค้าคนหนึ่งโวยวายเรียกเครื่องเคลมว่า Refurbished โดยที่ไม่ยอมรับฟังพนักงานของค่ายมือถือเลยว่ามันไม่ใช่ ก็เลยคิดว่าเราน่าจะมาทำความเข้าใจคำที่เกี่ยวข้องกับคำนี้กันหน่อย นั่นก็คือ Refurbished Unit และ Replacement Unit

Tags

Magic Mouse และ Apple Wireless Keyboard ใหม่บน Windows

Submitted by ezybzy on Mon, 2009-11-30 - 18:45

เมื่อวันเสาร์ได้ใจดีซื้อ Apple Wireless Keyboard แจกน้อง ๆ (อย่างกับมีหลายคนนะ) เรื่องของเรื่องคือ Keyboard สายอันเก่าของเขามีปัญหาเนื่องด้วยอาหารไทยบางชนิดหกใส่ ทำให้ปุ่มเหนียวหนืดใช้งานไม่สะดวก

ตอนติดตั้งครั้งแรกก็เหมือนจะง่ายนะ ตั้งปุ๊บเจอปั๊บ แต่ปัญหาคือฟังก์ชั่นต่าง ๆ มันใช้การไม่ได้เลย ที่สำคัญก็ติดตั้ง Boot Camp 3.0 ลงใน Windows 7 ไปแล้วซึ่งไม่สามารถใช้งานตัว Bluetooth Update 1.0 หรือ Boot Camp 2.2 Update ได้เลย

เราก็ได้แต่หวังว่าจะรอ Apple ออก Boot Camp 3.1 Update มานะเพื่อที่จะได้ติดตั้งแบบไม่ต้องโกงดังที่จะกล่าวต่อไป

จริงๆ แล้วใช้แค่ Boot Camp 2.2 Update ก็เพียงพอแล้วสำหรับการติดตั้งไดรเวอร์เพิ่มเติม แต่โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้เพิ่มคือ 7zip ซึ่งเราจะนำมันมาใช้ระเบิดไฟล์ .msp ซึ่งเราไม่สามารถติดตั้งลงไปได้ตรง ๆ (เพราะเราใช้ Boot Camp ไม่ตรงรุ่นกับมัน)

เราก็ใช้ 7zip เปิดดูภายใน .exe ของ Boot Camp 2.2 Update ภายในก็จะพบ .msp มีให้เลือกทั้ง 32-bit และ 64-bit เราก็เลือกรุ่นที่สนใจจากนั้นคลิ้กขวาแล้วเลือก Open inside จากนั้นเราจะพบกับรายชื่ออะไรไม่รู้เต็มเลย ไม่ต้องตกใจ อันนี้เป็นแค่เปลือกของตัว msp ให้เราเลือก BootCamp2xtoBootCamp22y แล้วก็กดเข้าไปดูภายใน จากนั้นของจริงที่เราจะได้พบกันอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด สิ่งที่เราสนใจคือ Binary.Keyboard_Bin กับ Binary.MultiTouchMouse_Bin ที่นี่เราก็เลือก Open inside เราก็จะพบไฟล์ที่ดูคุ้นเคยแล้ว ให้เราทำการระเบิดไฟล์ในนี้ออกมาวางไว้ข้างนอก (แยกชนิดกันเลยทั้ง Keyboard ทั้ง Magic Mouse) แล้วทำการเรียกตัวติดตั้งของแต่ละอัน (DPInst.exe) แล้วมันจะเรียกให้ Restart เพียงแค่นี้ก็ได้ไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์สองตัวนี้แล้ว

ติดตั้งเสร็จก็อย่าลืมไปดูเรื่องการตั้งไม่ให้มัน Sleep เองเสียด้วยจะได้ใช้แล้วไม่หงุดหงิด

ถ้าผมสร้าง Mac mini

Submitted by ezybzy on Mon, 2008-12-22 - 19:55

คิดเล่นๆ นะ เห็นรูป Mockup ของชาวบ้านแล้วนึกซน เลยอยากลองสร้างสเปคเล่นๆ ตามรูปที่เขาสร้างๆ กันมา

ข้อสันนิษฐานเรื่อง Hardware ถ้าทุกอย่างที่ Leak ออกมาเป็นจริง

  • เราจะได้เห็น Mac mini ใช้ NVIDIA MCP79 ซึ่งทำให้พอคาดเดาได้ว่ามันน่าจะได้ NVIDIA 9400M ตามแบบ MacBook/MacBook Air มาแน่นอน
  • ผมไม่ทราบต้นทุนของการผลิต Logic Board ให้เล็กแบบที่ MacBook Air ใช้ แต่ผมเชื่อว่ามันน่าจะประยุกต์มาใช้กับ Mac mini ได้ (นั่นหมายความว่าเราน่าจะได้เห็น Logic Board ขนาดเล็กที่มีช่องต่อพอเพียงกับ Mac mini เพราะ MacBook Air มันก็ยังมีบางอย่างที่เหลือไม่ได้ใช้)
  • CPU ถ้าเป็น P7350 ดีไหม? (2.0GHz Cache L2 3MB FSB 1066MHz) ราคาก็ค่อนข้างสมเหตุสมผล (OEM ราคาเท่าไรไม่ทราบแต่น่าจะถูก)
  • หน่วยความจำ DDR3 2GB แบบฝังติดเครื่อง (เหมือน MacBook Air เลย) ก็ไม่น่ามีปัญหา และดูน่าจะสมเหตุสมผลกับ Logic Board ที่มีขนาดแค่นั้น
  • Storage ถ้าใช้ 4200 รอบก็คงดูใจร้ายมากๆ น่าจะเป็น 5400 รอบแบบปกติ แต่ขนาดซักเท่าไรดี ผมคิดว่า 120 หรือ 160GB น่าจะกำลังดี (และเหมาะสมกับการจัดการอะไหล่) แล้วก็น่าจะยอมให้ Custom ได้ (แต่ห้ามแกะเอง)
  • Bluetooth 2.1/802.11n/Remote Infrared Sensor ก็ดูเข้าท่า (และก็น่าจะทำเพราะมันล้าหลังมากไปแล้วสำหรับเครื่องเก่า)
  • Optical Drive คงต้องเป็น SuperDrive สถานเดียวแล้ว (เพราะผลิตภัณฑ์ตัวอื่นเลิกใช้ Combo ไปแล้ว)
  • Gigabit Ethernet/4x USB ports/Mini Displayport (/FW800 แอบกลัวว่า Firewire จะหายไปนะเพราะดูแล้วไม่น่าจะรอด ถึงราคามันจะแค่เหรียญเดียวก็เถอะ แต่จะมีเหรอ?)
  • Adapter! ถ้าไม่มี BYODKM จะหายไปทันที ผมคิดว่าจำเป็นนะ มันไม่เหมือน Notebook ที่บางคนแทบจะไม่เคยต่อออกจอนอกเลย
  • Integrated with tv! ก็ยังหวังนะ แล้วก็หวังว่าเขาจะเลิกขาย tv เสียที

รูปสัณฐานจะเป็นอย่างไร รูปที่ผมคิดว่าเข้าท่าที่สุดน่าจะเป็นรูปที่เหมือน MacBook Air SuperDrive แต่มีขนาดสูงกว่านิดหน่อย แต่ดูท่าว่าจะผลิตแบบนั้นออกมาต้นทุนการผลิตคงสูงเกินกว่าราคา $599 แน่ๆ ดังนั้นถ้าทำความหนาซัก 0.95″ แบบ MacBook ได้ก็เข้าท่าดี (แต่ไม่รู้จะมีปัญหาเรื่องความร้อนระหว่าง Optical Drive กับ Storage ขนาดไหน) แต่ถ้าขนาดซัก 1″ – 1.5″ ก็น่าจะโอเค

เดานะครับ แค่เดา เขาอาจจะไม่เปลี่ยนรูปสัณฐานอะไรเลยก็ได้ หรือที่เก็งๆ ไว้อาจจะมากเกินกว่าจุดคุ้มทุนที่เขาจะยอมผลิตก็ได้

Tags

ฟันมั่ว: อยากเห็นอะไรใน Macworld 09

Submitted by ezybzy on Sun, 2008-12-07 - 12:19
UPDATE: มีการยืนยันแล้วว่า This is the last Macworld with Apple Keynote and without Jobs. 5 มกราคม 2009 ก็เป็นวาระดิถีของงาน Macworld ประจำปี 2009 ข่าวคราวข่าวลือของผลิตภัณฑ์ใหม่ค่อนข้างเงียบ อะไรที่ควรจะออกก็ออกไปแล้ว (เหลือแต่อะไรที่ไม่น่าจะออก)