Skip to main content

OS X

เมื่อ Fusion Drive งอแง กับ 1 สัปดาห์ในการกู้คืน

Submitted by ezybzy on Sun, 2016-09-18 - 12:57
คืนหนึ่งในเดือนกันยายน iMac เครื่องนี้ถูกเปิดใช้งานตามปรกติ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นนั่นก็คือ Kernel Panic แต่เครื่องก็ Restart กลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทิ้งไว้แค่ Log ที่แจ้งว่ามีปัญหากับ File system ในเครื่อง และเครื่องที่รู้สึกว่าช้าลงอีกนิดหน่อย เมื่อสัปดาห์ก่อน Apple ได้ปล่อย macOS Sierra GM ให้นักพัฒนา/ผู้สนใจได้มาติดตั้งลงเครื่อง และการมาถึงของ macOS Sierra นี้ทำให้พบว่าปัญหาที่หลบซ่อนอยู่ในสภาพที่ดูเหมือนเป็นปรกตินี้เมื่อพยายามติดตั้ง macOS Sierra ลงเครื่องแล้วระบบแจ้งเตือนว่าไม่สามารถติดตั้งได้เนื่องจากพบปัญหาบนดิสก์

วิธีปฏิบัติหลัง Reset All Settings

Submitted by ezybzy on Fri, 2015-09-18 - 11:09
ช่วงนี้มีเหตุให้ต้องกด Reset All Settings บน iPhone ที่ใช้ และทุกครั้งที่ได้ทำ ก็จะพบปัญหามากมายที่ตามมา อันเนื่องจากการ Handoff, FaceTime และ iMessage ระหว่าง OS X และ iOS หลายครั้งที่ลองผิดลองถูกแต่ก็ไม่เคยจดว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อแก้ปัญหา นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะมาสรุปว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และจะต้องแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง

WWDC 2014: Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่ยังคงคิดต่างอย่างเข้าใจ

Submitted by ezybzy on Tue, 2014-06-03 - 10:15
จาก Keynote หลักของงาน WWDC 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่า Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่แตกต่างจากบริษัทในกลุ่มเดียวกัน จุดที่ทำให้แตกต่างนี้เป็นผลอันเนื่องมาจากการมีรากฐานที่มั่นคงในการผลิต Software รวมถึงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยังไม่สามารถมีบริษัทใดเทียบเคียงได้

สร้าง Mavericks Recovery Drive แบบไม่ Kill Finder

Submitted by ezybzy on Tue, 2013-10-22 - 14:44
เห็นวิธีจากหลายแหล่ง (ขอเลือกจาก OS X Daily แล้วกัน) แต่ทั้งหมดก็เหมือนจะลอก ๆ กันมา แล้วก็ดูยุ่งยากไปหน่อย เลยขอสรุปเป็นวิธีแบบที่ไม่ต้อง Kill Finder ทิ้งแล้วกัน

Retina Display กับเครื่องแมค

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-04-25 - 16:29

จริง ๆ แล้วคำว่า Retina Display น่าจะเป็นคำเรียกใหม่ของ Resolution Independence ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่ถูกพูดถึงใน Mac OS X ตั้งแต่ยุค 10.4 พอมายุค 10.5 ก็มีการพูดถึงอีกแต่ปรากฏว่าหายไปจากหน้าเว็บที่มีการกล่าวถึงในภายหลังก่อนที่จะมีการวางจำหน่าย 10.5 แล้วมันก็มาโผล่สู่หน้าจอผู้ใช้ใน iPhone 4, และ iPod touch รุ่น 4 ในเวลาต่อมา

เทคนิคก็คือ การขยายหน้าจอขนาดเดิมเป็น 2 เท่าของขนาดเดิม (ไม่ได้ทำการ Double Pixel นะ แต่เรนเดอร์การแสดงผลเป็น 2 เท่าแทน) แต่แสดงผลบนจอภาพที่มีความละเอียดมากขึ้นกว่าปกติ 2 เท่าในขนาดเท่าเดิม จึงทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมชัดสวยงามกว่าหน้าจอขนาดปกติ

Tags

Helvetica กำลังจะกลับมา

Submitted by ezybzy on Tue, 2010-09-07 - 17:17

ใน iTunes 10 ตอนนี้เราก็สามารถปรับฟอนต์ส่วนของ WebKit ได้แล้วว่าอยากให้แสดงผลด้วยฟอนต์อะไร ใน iOS ก็ใช้ตระกูล Helvetica แสดงผลข้อมูลเป็นแบบอักษรหลัก

แล้วถ้ามันย้อนกลับมาสู่ Mac OS X ล่ะ?

Tags

ทำให้ MacBook ไม่ Air ใช้ Remote Disc ได้

Submitted by ezybzy on Thu, 2010-01-07 - 00:59

พอดีไปคุ้ยเจอหลังจากค้นหาว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ MacBook Air SuperDrive ใช้กับแมคได้แค่บางรุ่นเท่านั้น (แล้วก็จริงคือมันกั้กที่ Driver หนทางที่จะแก้ได้คือต้องหลอกไม่ให้มันใช้ Driver ของมันเอง ไม่ก็ปลอมตัวเป็นเครื่องรุ่นนั้นเสียเลย ฮา) ลองอ่านบทความนี้เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางสำหรับ Binary coder ทั้งหลายที่จะไปแก้ไฟล์ดังกล่าว

เลยลองค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดว่า enable remote disc macbook pro ก็พบหลายเว็บซึ่งขั้นตอนหลักๆ ที่จะทำให้มันใช้ความสามารถนี้มีเพียงแค่สั่งสองคำสั่งต่อไปนี้

defaults write com.apple.NetworkBrowser EnableODiskBrowsing -bool true  
defaults write com.apple.NetworkBrowser ODSSupported -bool true

แล้วทำการ Restart ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว

Tags

ดูด URL ลับของ iTunes โดยง่าย

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-01-03 - 19:53
โจทย์มีอยู่ว่า เรามักจะเข้าไปตรวจสอบความเป็นไปของ iTunes ว่ามีอะไรที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้าง (เช่น iPod Software Update, iPhone Software Update) โดยที่เรารู้ URL ลับอันนั้น แต่เราไม่ต้องการที่จะเปิดดูผ่านทาง Browser เพราะการแสดงผลมันไม่เป็นระเบียบสวยงาม
Tags

My Snow Leopard checklist

Submitted by ezybzy on Sun, 2009-08-23 - 00:20

ตามข่าวจากหลายๆ เว็บไซต์คงทราบกันดีกว่า Snow Leopard มันหลุดมาให้ได้ใช้กันแล้ว

ทีนี้เนื่องจากมันเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกแก้ไขจากระดับด้านหลังบ้านเสียเยอะ และมีความพยายามผลักดัน 64 บิตแบบสุดๆ ก็เลยต้องเอามาลองกับโปรแกรมที่ใช้งานเป็นประจำเสียหน่อยว่ามันจะอยู่รอดปลอดภัยดีไหม

ตัวแรกที่ลองคือ Eclipse ซึ่งเป็น IDE หลักที่ผมใช้พัฒนางานที่แลป เนื่องจากไปดาวน์โหลดรุ่น x64 มาใช้ แล้วก็ลองนำมาเปิดบนทั้งโหมด 32 และ 64 บิตแล้ว เปิดใช้งานได้ตามปกติดี แต่ยังไม่ได้ลองเปิด plug-in ตัวที่ต้องลอง แต่น่าจะใช้งานได้ตามปกติ