Skip to main content

OS X

เมื่อ Fusion Drive งอแง กับ 1 สัปดาห์ในการกู้คืน

Submitted by ezybzy on
คืนหนึ่งในเดือนกันยายน iMac เครื่องนี้ถูกเปิดใช้งานตามปรกติ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นนั่นก็คือ Kernel Panic แต่เครื่องก็ Restart กลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทิ้งไว้แค่ Log ที่แจ้งว่ามีปัญหากับ File system ในเครื่อง และเครื่องที่รู้สึกว่าช้าลงอีกนิดหน่อย เมื่อสัปดาห์ก่อน Apple ได้ปล่อย macOS Sierra GM ให้นักพัฒนา/ผู้สนใจได้มาติดตั้งลงเครื่อง และการมาถึงของ macOS Sierra นี้ทำให้พบว่าปัญหาที่หลบซ่อนอยู่ในสภาพที่ดูเหมือนเป็นปรกตินี้เมื่อพยายามติดตั้ง macOS Sierra ลงเครื่องแล้วระบบแจ้งเตือนว่าไม่สามารถติดตั้งได้เนื่องจากพบปัญหาบนดิสก์

วิธีปฏิบัติหลัง Reset All Settings

Submitted by ezybzy on
ช่วงนี้มีเหตุให้ต้องกด Reset All Settings บน iPhone ที่ใช้ และทุกครั้งที่ได้ทำ ก็จะพบปัญหามากมายที่ตามมา อันเนื่องจากการ Handoff, FaceTime และ iMessage ระหว่าง OS X และ iOS หลายครั้งที่ลองผิดลองถูกแต่ก็ไม่เคยจดว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อแก้ปัญหา นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะมาสรุปว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และจะต้องแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง

WWDC 2014: Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่ยังคงคิดต่างอย่างเข้าใจ

Submitted by ezybzy on
จาก Keynote หลักของงาน WWDC 2014 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อหลายชั่วโมงก่อน น่าจะเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่า Apple ยังคงเป็นบริษัท Hardware ที่แตกต่างจากบริษัทในกลุ่มเดียวกัน จุดที่ทำให้แตกต่างนี้เป็นผลอันเนื่องมาจากการมีรากฐานที่มั่นคงในการผลิต Software รวมถึงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยังไม่สามารถมีบริษัทใดเทียบเคียงได้

สร้าง Mavericks Recovery Drive แบบไม่ Kill Finder

Submitted by ezybzy on
เห็นวิธีจากหลายแหล่ง (ขอเลือกจาก OS X Daily แล้วกัน) แต่ทั้งหมดก็เหมือนจะลอก ๆ กันมา แล้วก็ดูยุ่งยากไปหน่อย เลยขอสรุปเป็นวิธีแบบที่ไม่ต้อง Kill Finder ทิ้งแล้วกัน

Retina Display กับเครื่องแมค

Submitted by ezybzy on

จริง ๆ แล้วคำว่า Retina Display น่าจะเป็นคำเรียกใหม่ของ Resolution Independence ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่ถูกพูดถึงใน Mac OS X ตั้งแต่ยุค 10.4 พอมายุค 10.5 ก็มีการพูดถึงอีกแต่ปรากฏว่าหายไปจากหน้าเว็บที่มีการกล่าวถึงในภายหลังก่อนที่จะมีการวางจำหน่าย 10.5 แล้วมันก็มาโผล่สู่หน้าจอผู้ใช้ใน iPhone 4, และ iPod touch รุ่น 4 ในเวลาต่อมา

เทคนิคก็คือ การขยายหน้าจอขนาดเดิมเป็น 2 เท่าของขนาดเดิม (ไม่ได้ทำการ Double Pixel นะ แต่เรนเดอร์การแสดงผลเป็น 2 เท่าแทน) แต่แสดงผลบนจอภาพที่มีความละเอียดมากขึ้นกว่าปกติ 2 เท่าในขนาดเท่าเดิม จึงทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมชัดสวยงามกว่าหน้าจอขนาดปกติ

Tags

Helvetica กำลังจะกลับมา

Submitted by ezybzy on

ใน iTunes 10 ตอนนี้เราก็สามารถปรับฟอนต์ส่วนของ WebKit ได้แล้วว่าอยากให้แสดงผลด้วยฟอนต์อะไร ใน iOS ก็ใช้ตระกูล Helvetica แสดงผลข้อมูลเป็นแบบอักษรหลัก

แล้วถ้ามันย้อนกลับมาสู่ Mac OS X ล่ะ?

Tags

ทำให้ MacBook ไม่ Air ใช้ Remote Disc ได้

Submitted by ezybzy on

พอดีไปคุ้ยเจอหลังจากค้นหาว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ MacBook Air SuperDrive ใช้กับแมคได้แค่บางรุ่นเท่านั้น (แล้วก็จริงคือมันกั้กที่ Driver หนทางที่จะแก้ได้คือต้องหลอกไม่ให้มันใช้ Driver ของมันเอง ไม่ก็ปลอมตัวเป็นเครื่องรุ่นนั้นเสียเลย ฮา) ลองอ่านบทความนี้เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางสำหรับ Binary coder ทั้งหลายที่จะไปแก้ไฟล์ดังกล่าว

เลยลองค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดว่า enable remote disc macbook pro ก็พบหลายเว็บซึ่งขั้นตอนหลักๆ ที่จะทำให้มันใช้ความสามารถนี้มีเพียงแค่สั่งสองคำสั่งต่อไปนี้

defaults write com.apple.NetworkBrowser EnableODiskBrowsing -bool true  
defaults write com.apple.NetworkBrowser ODSSupported -bool true

แล้วทำการ Restart ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว

Tags

ดูด URL ลับของ iTunes โดยง่าย

Submitted by ezybzy on
โจทย์มีอยู่ว่า เรามักจะเข้าไปตรวจสอบความเป็นไปของ iTunes ว่ามีอะไรที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้าง (เช่น iPod Software Update, iPhone Software Update) โดยที่เรารู้ URL ลับอันนั้น แต่เราไม่ต้องการที่จะเปิดดูผ่านทาง Browser เพราะการแสดงผลมันไม่เป็นระเบียบสวยงาม
Tags

My Snow Leopard checklist

Submitted by ezybzy on

ตามข่าวจากหลายๆ เว็บไซต์คงทราบกันดีกว่า Snow Leopard มันหลุดมาให้ได้ใช้กันแล้ว

ทีนี้เนื่องจากมันเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกแก้ไขจากระดับด้านหลังบ้านเสียเยอะ และมีความพยายามผลักดัน 64 บิตแบบสุดๆ ก็เลยต้องเอามาลองกับโปรแกรมที่ใช้งานเป็นประจำเสียหน่อยว่ามันจะอยู่รอดปลอดภัยดีไหม

ตัวแรกที่ลองคือ Eclipse ซึ่งเป็น IDE หลักที่ผมใช้พัฒนางานที่แลป เนื่องจากไปดาวน์โหลดรุ่น x64 มาใช้ แล้วก็ลองนำมาเปิดบนทั้งโหมด 32 และ 64 บิตแล้ว เปิดใช้งานได้ตามปกติดี แต่ยังไม่ได้ลองเปิด plug-in ตัวที่ต้องลอง แต่น่าจะใช้งานได้ตามปกติ