Skip to main content

iPhone

การเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

Submitted by ezybzy on Sat, 2021-06-19 - 15:03

ผมเพิ่งสังเกตว่า iPhone 12 อายุ 6 เดือนของตัวเองมีค่า Maximum capacity ของแบตเตอรี่อยู่ที่ 92% ทั้งที่รูปแบบการใช้งานก็ไม่ได้หนักหนา การ Work from home โดยจับโทรศัพท์แค่ 20 นาทีต่อวันไม่ควรจะทำให้แบตเตอรี่ลดจนเหลือ 40% ได้ จึงเป็นเหตุให้ได้พา iPhone เครื่องนี้ไปพบกับ Genius Bar และนี่คือเรื่องที่ทำให้ผมเห็นถึงความใส่ใจในการเก็บประวัติการรับบริการของ AppleCare

เมื่อ iPhone ในอเมริกาจะถูกขายแบบ Unlocked (From Apple Store)

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-06-13 - 15:22

จริง ๆ สำหรับประเทศไทยก็คงไม่ได้สนใจหรอกว่าอเมริกาจะขายแบบล็อคหรือปลดล็อค แต่สำหรับมือหิ้วคงจะสนใจไม่น้อย (ฮา)

แต่สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือ เมื่อ Apple ขายเองแล้ว ประกันจะเป็นอย่างไร เลข 3 ที่ห้อยท้ายชื่อผู้ให้บริการในประเทศเราจะหลุดหายไปหรือไม่ อันนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจเหมือนกัน หรือจะถึงขั้นที่ Apple พร้อมแล้วที่จะไม่ต้องพึ่งพาค่ายมือถือในการจัดจำหน่าย iPhone แล้ว?

Tags

อ้างอะไรกัน?

Submitted by ezybzy on Mon, 2011-01-03 - 09:18

เห็นมีการพูดถึง redsn0w 0.9.7b5 ในกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง ซึ่งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ iPhone Dev Team รวมถึง Twitter อย่างเป็นทางการที่นักพัฒนาใช้คุยกัน ก็ไม่พบว่ามีการกล่าวถึง b5 เลยในขณะนี้

มาดูที่การแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กันดีกว่า เปิดมาด้วยคนโพสต์ก็ไปอ้างมาจากเว็บ geohot.us แล้วก็มีคนแสดงความเห็นไปมา แต่ที่มาสะดุดตาผมคือ มีคนอ้างว่าเอ้อข้อมูลนี้ยืนยันมาจากเว็บ ultrasn0w.ca เชียวนะ (เขาอาจจะไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ แต่ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าเขาจะอ้างอิงเพื่อเพิ่มน้ำหนักจาก geohot.us อีกที)

Tags

การสร้าง IPCC สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทย

Submitted by ezybzy on Thu, 2010-10-21 - 18:52

ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้สร้างไฟล์ IPCC ของค่าย dtac ตั้งแต่วันงานเปิดตัว iPhone 4 วันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ผมก็ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ IPCC ของ iPhone จาก dtac เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าการประสานงานของ Apple กับค่ายโทรศัพท์มือถือในไทยเป็นอย่างไร เห็นเมืองนอกเขาอัพเอาๆ (แทบจะปีละครั้งสองครั้ง) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นที่ผมสนใจอยากจะนำเสนอให้ผู้ให้บริการได้รับทราบคือ คุณจะสร้างไฟล์ IPCC ให้เหมาะแก่ลูกค้าของคุณได้อย่างไร

Tags

กลสัมผัสที่อาจจะหลงลืม: Scroll ใน textarea

Submitted by ezybzy on Sun, 2010-10-17 - 13:43

จริง ๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาในการเขียน blog ผ่านทาง iPad นะ เพราะตัว textarea มันไม่สามารถใช้ 1 นิ้วจิ้มเพื่อ Scroll ขึ้นลงได้ เพราะผลจากการกระทำดังกล่าวคือการ scroll หน้าเว็บทั้งหน้าแทน ซึ่งวิธีที่แก้ปัญหาแบบไม่รู้อะไรคือ เอา 1 นิ้วจิ้มค้างเพื่อซูมข้อความแล้วก็ใช้การไถลขึ้นลงไป ซึ่งก็พอกล้อมแกล้มไปได้แต่คงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดแน่ ๆ

แต่วิธีที่แก้ที่ถูกวิธี ไม่ใช่การ Recode ตัว textarea ที่วุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่ใช้ 2 นิ้วไถลไปบน textarea เดิมๆ ก็จะสามารถ Scroll ขึ้นลงได้แล้ว

น่าจะถือว่าเป็นกลสัมผัสที่นึกไม่ถึงกันเท่าไร ทำให้พาลโทษระบบ blog ทั้ง Drupal, Wordpress ไม่ว่ามันไม่ Touch friendly เท่าไรนัก แต่จริง ๆ มันก็มีวิธีของมันอยู่แล้วแค่เราไม่รู้เอง

ไฟล์น่ารู้สำหรับทำ Mockup

Submitted by ezybzy on Wed, 2010-10-06 - 22:20

เนื่องจาก Apple ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Backup ของ mdhelper ไปแล้ว โดยเอาไฟล์ .mdinfo ออกแล้วก็เอานามสกุลไฟล์ .mddata ออกจากไฟล์ดั้งเดิม ทำให้เป็นเรื่องวุ่นวายในการตามไปแก้ไขไฟล์เดิมเพื่อจับ Restore กลับเข้าไปใน iPhone แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรกับมันไม่ได้

ถ้ายังจำโครงสร้างเดิม ๆ ได้ ไฟล์เดิม ๆ เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเดิมๆ แล้วปล่อยให้ iTunes จัดการ Restore กลับเข้าเครื่องได้เช่นเดิม ลองมาดูชื่อไฟล์ที่น่าสนใจกันว่ามีอะไรบ้าง

Tags

มากกว่า 1 หมายถึงอะไร?

Submitted by ezybzy on Tue, 2010-09-28 - 20:20

จากการสุ่มสำรวจ iPhone 4 จากคนใกล้ๆ ตัวและเครื่องสาธิตตามร้าน พอจะได้ข้อสรุปสั้นๆ ว่า

แต่ละค่ายจะได้เครื่องคละมาจากหลายๆ แหล่งผลิต (1 แหล่งผลิต ผลิตให้มากกว่า 1 ค่าย) แต่ที่มากกว่าไปกว่านั้นคือ ความจุเดียวกัน แต่ดันมีมากกว่า 1 Model (ตอนนี้ยังไม่เจอว่า 1 แหล่งการผลิต ผลิตหลาย Model นะ)

ผมไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร เพราะจำนวนข้อมูลที่ได้มายังน้อยมากเลยไม่อยากจะสรุปอะไรทั้งนั้น

จริงๆ นี่ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าจำได้ในคราว iPhone 3G สมัยที่ยังมีการเปิดเผย Part No. ในเว็บ Apple บางประเทศก็มีหลาย Part No. กับหนึ่งความจุ, หนึ่งสี เช่นกัน แต่มันดันไปประจวบเหมาะกับข้อสงสัยเรื่อง Antenna gate นี่ซิ ก็เลยอาจจะเกิดทฤษฎีสมคบคิดไปได้ว่า มี Part ไหนแก้ Part ไหนไม่แก้กันแน่

ถ้าใครสนใจจะเพิ่มข้อมูลก็เชิญกรอกฟอร์มต่อไปนี้ได้เลย

Tags

สิ่งที่เปลี่ยนไปของ Carrier Logo ใน iPhone 4

Submitted by ezybzy on Mon, 2010-09-27 - 14:51

ได้ลองเปลี่ยนโลโก้ผู้ให้บริการโดยแก้ไขไฟล์ IPCC ใน iOS4 ซึ่งตอนนี้เหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่พอจะแก้ไขได้เนื่องจากทาง Apple ได้ป้องกันการแก้ไขไฟล์ด้วยการทำ Signature คลุมทั้งเนื้อหาของ carrier.plist เรียบร้อยแล้ว

สำหรับอุปกรณ์ตัวเก่า (iPhone 3G, iPhone 3GS) การเปลี่ยนโลโก้ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เนื่องจาก SpringBoard ยังคงแสดงผลชื่อเครือข่ายด้วยไฟล์รูปเช่นเดิม แต่สำหรับ iPhone 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนดังกล่าว โดยจะแสดงชื่อเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในคีย์ StatusBarCarrierName แทน ทำให้ตัวอักษรที่แสดงมีความคมชัดสวยงาม

แต่…น่าเสียดายที่เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่อยู่ด้านขวา ยังคงใช้แบบอักษรตัวเดิม ทำให้ตัวอักษรบนแถบสถานะนี้บนเครื่อง iPhone 4 มีถึงสองแบบคือ Helvetica Neue สำหรับชื่อเครือข่ายและเวลา และ Helvetica สำหรับตัวเลขค่าแบตเตอรี่

UPDATE: รู้สึกว่าถ้าต้องการใช้ไฟล์รูปเช่นเดิม จะต้องเพิ่มไฟล์รูปที่เป็น @2X ลงไปด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขตัวไฟล์ PLIST แต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้ผมไม่มีข้อมูลว่าควรจะใช้ขนาดตัวอักษรเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับขนาดความสูงที่สูงขึ้นสองเท่านี้ แต่ที่แน่ๆ คงต้องใช้ Helvetica Neue เหมือนกันเพื่อความกลมกลืน

Tags